Lê Trung Tĩnh: “Vì ngày mai phát triển” thành tiến sĩ

http://chuyentrang.tuoitre.vn/TTC/Index.aspx?ArticleID=242906&ChannelID=3

Thứ Năm, 14/02/2008, 08:00 (GMT+7)

Lê Trung Tĩnh: “Vì ngày mai phát triển” thành tiến sĩ

TT – Bạn Lê Trung Tĩnh, 26 tuổi (ảnh), vừa được hội đồng phản biện Trường Quốc gia cầu đường Pháp (ENPC) – trường hạng nhất ở Pháp về ngành xây dựng, đánh giá xuất sắc luận án tiến sĩ nghiên cứu đặc tính của đất sét dùng để chứa chất thải hạt nhân trong lòng đất.

Đề tài nằm trong một dự án nghiên cứu liên kết thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật giữa các nước châu Âu (Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha…). Các kết quả do Tĩnh nghiên cứu đang được ứng dụng vào việc thiết kế một đường hầm chứa chất thải hạt nhân ở Bỉ. Đây là vấn đề đang rất mới: đất ở độ sâu hơn 200m, chất thải hạt nhân phát nhiệt làm ảnh hưởng đến đặc tính cơ học và truyền dẫn của đất. Đề tài cũng liên quan đến các ngành mũi nhọn khác của cơ học đất: cơ học đất không bão hòa, thí nghiệm đặc biệt trong phòng thí nghiệm và hiện trường…

Tĩnh từng nhận học bổng “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ năm 2003. Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM, Tĩnh làm việc tại Công ty Bachy Solétanche của Pháp tại TP.HCM, nhận học bổng học thạc sĩ ở Pháp. Sau khi có bằng thạc sĩ loại giỏi, Tĩnh được ENPC giữ lại trường để làm luận án tiến sĩ.

ĐẶNG TƯƠI

Copyright (C) 2004 Tuoi Tre Online

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s