Thanh niên Việt Nam và vấn đề Biển Đông

Thư ngỏ cùng các bạn trẻ

Thanh niên Việt Nam và vấn đề Biển Đông

Vận mệnh của Biển Đông Việt Nam thuộc về giới trẻ chúng ta, hãy cùng đòan kết và cất cao tiếng nói vì công lý và lẽ phải cho chủ quyền đất nước Việt Nam.

Các bạn thân mến,

Người Việt ai cũng biết Việt Nam có diện tích trên bộ của hơn 330 ngàn km vuông. Nhưng không phải ai cũng biết chúng ta còn có chủ quyền, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) hơn nửa triệu km vuông trên Biển Đông, lớn gấp rưởi diện tích trên bộ.

Nửa triệu km vuông này chứa một nguồn tài nguyên to lớn: dầu mỏ, khí đốt, hải sản. Nửa triệu km vuông này có quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa mà chúng ta đã xác lập chủ quyền từ thời nhà Nguyễn và trước tất cả các nước khác. Nửa triệu km vuông này chiếm một vị trí cực kỳ chiến luợc trong giao thông, an ninh và phát triển của Việt Nam.

Thế nhưng, tài sản thiêng liêng này của Tổ quốc mà ông cha ta đã dày công khai phá và thiết lập chủ quyền đang là chủ đề của một cuộc tranh chấp với nước láng giềng Trung Quốc. Từ năm 1974, nước này đã dùng vũ lực chiếm hoàn toàn Hoàng Sa và, từ năm 1988, một phần Trường Sa.  Song song với biện pháp quân sự, từ năm 1947 Trung Quốc đă công bố “bản đồ lưỡi bò” nhằm gián tiếp công nhận chủ quyền của mình trên hơn 75% diện tích Biển Đông.

Những năm gần đây, hải quân Trung Quốc cũng thường xuyên đe dọa sự an toàn của ngư dân Việt Nam. Trung Quốc không cho ta khai thác dầu khí trong khi lại tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước tình hình đó, chúng ta, thanh niên Việt Nam, lực lượng tiên phong và xung kích của đất nước, phải làm gì?

Mỗi cá nhân thường nghĩ mình bé nhỏ, bất lực trước vấn đề lớn này và phân vân trước hai lựa chọn. Một là thụ động, không quan tâm, phó thác hoàn toàn cho số phận, cho «chính phủ» và đôi khi buông ra những lời chỉ trích dễ dãi. Hai là phản ứng dựa trên những cảm xúc tức thời và không tổ chức trước từng động thái của Trung Quốc.

Rõ ràng cả hai lựa chọn, thụ động mặc cho số phận hay phản ứng theo cảm xúc tức thời, không thể là giải pháp của lý trí, lương tâm và trách nhiệm của thanh niên giữa thế kỷ 21. Trách nhiệm đang đặt trên đôi vai thanh niên Việt Nam,  «chính phủ» không là ai khác mà chính là bạn, là anh, là chị, là tôi trong tương lai.

Thật ra chúng ta có thể làm được nhiều, rất nhiều để bảo vệ vùng biển này vì chúng ta có một sức mạnh tuyệt đối: lẽ phải. Sức mạnh này chỉ có tác dụng nếu : 1/ ta biết đến nó (tức phải nghiên cứu : tìm, nghe, đọc, hiểu…), 2/ ta phải dùng nó một cách khôn ngoan (tức phải đấu tranh: viết, nói… một cách hòa bình).

Hơn bao giờ hết, thanh niên Việt Nam cần đoàn kết lại để cất cao tiếng nói đòi hỏi sự công bằng một cách duy lý và khôn ngoan. Nếu chúng ta im lặng, ai sẽ đứng ra bảo vệ công lý cho Việt Nam ?

Những việc nhỏ các bạn có thể bắt đầu từ ngay bây giờ :

  • Tìm hiểu, phổ biến kiến thức về biển, đảo và luật quốc tế về biển đảo
  • Tranh luận trên các diễn đàn quốc tế về chủ quyền biển đảo của Việt Nam
  • Đấu tranh để đưa tranh chấp Biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa ra tòa án quốc tế

Xin bạn đừng nghĩ những việc như vậy là vô ích. Từ ngày Trung Quốc chính thức đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông từ năm 1909 (sau Việt Nam hơn 200 năm), họ đã không ngừng tuyên truyền cho thanh niên Trung Quốc và thế giới nghĩ rằng toàn bộ Biển Đông là biển lịch sử của họ. Và điều này đã phát huy hiệu quả trong cộng đồng quốc tế.

Các bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm đọc các bài viết, tài liệu khoa học về luật biển cũng như về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Những tài liệu này xuất hiện rất nhiều trên các trang thông tin đại chúng, ví dụ bài báo của tiến sĩ Nguyễn Nhã trên báo Tuổi Trẻ ngày 6/12/2007 (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=232745&ChannelID=3).

Phần lớn các vấn đề pháp lý về biển, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982), có thể tìm thấy trên trang http://www.un.org/Depts/los/index.htm.

Không những chỉ đọc, chúng ta còn nên lưu lại, phân loại làm tư liệu và phổ biến rộng rãi những bài viết, tài liệu này như một công việc nghiên cứu nhỏ. Việc phân loại này tuy hơi mất công ban đầu nhưng có thể tiết kiệm cho ta rất nhiều thời gian để tìm hiểu các tài liệu sâu xa hơn.

Song song với việc củng cố kiến thức vững chắc về chủ quyền trên biển của Việt Nam. Chúng ta cần vận động cho một giải pháp hòa bình và công bằng : đưa tranh chấp Biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa ra tòa án quốc tế. Nếu Trung Quốc luôn mạnh miệng trên trường quốc tế về lý lẽ của họ trong tranh chấp, tại sao họ lại hai lần (vào năm 1933 và 1947)  từ chối phán xữ của một tòa án quốc tế trong khi lại không ngừng dùng vũ lực để xây dựng, khai thác, xâm chiếm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ?

Các bạn có thể không tin tưởng vào tòa án quốc tế và viện dẫn trường hợp một vài nước lớn sữ dụng sức mạnh quân sự bất chấp công lý và dư luận thế giới. Tuy nhiên một người vượt đèn đỏ không phải là lý do để ta không tin dùng đèn giao thông nữa. Đã có lẽ phải, thanh niên Việt Nam không bao giờ thiếu niềm tin.

Hơn bao giờ hết, tương lai của Biển Đông thuộc về giới trẻ chúng ta. Hãy tận dụng ngay từ bây giờ sức mạnh của lẽ phải và công lý mà chúng ta đang có. Hãy ý thức rằng sức mạnh này sẽ tàn phai theo thời gian, tham vọng của Trung Quốc và sự thụ động của chúng ta.

Vậy nên trong vấn đề Biển Đông, không như đa số giới trẻ, trong đó có thể có bạn và tôi đã từng nghĩ, chúng ta có thể làm đuợc nhiều, rất nhiều nếu cùng đoàn kết lại, cất cao tiếng nói vì công lý và lẽ phải. Việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông đang rất mong chờ sự đóng góp của thanh niên Việt Nam.

 

T.s. Lê Trung Tĩnh

Paris, 25/12/2008

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s