Nhóm Biển Đông tại Pháp: Đấu tranh mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền quê hương

http://vov.vn/nguoi-viet/kieu-bao/nhom-bien-dong-tai-phap-dau-tranh-manh-me-bao-ve-chu-quyen-que-huong-338821.vov

http://vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Nhom-Bien-Dong-tai-Phap-Dau-tranh-manh-me-bao-ve-chu-quyen-que-huong/181338822/283/

Thứ 2, 11:08, 14/07/2014

Top of Form

Nhóm Biển Đông tại Pháp: Đấu tranh mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền quê hương

VOV.VN – Hoạt động theo tiêu chí “duy lý và hòa bình”, nhóm Biển Đông tại Pháp là cầu nối chuyển tải các thông tin, kiến thức về Biển Đông đến cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, người Pháp và đến toàn thế giới.

Nhóm Biển Đông tại Pháp thành lập từ tháng 6/2011 sau những cuộc biểu tình phản đối ở khắp nơi trên thế giới về hành vi Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 trong thềm lục địa Việt Nam. Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Paris lúc đó chính là cơ hội để những người từ lâu quan tâm đến vấn đề này nhận thấy cần phải thành lập nhóm Biển Đông tại Pháp để làm việc hiệu quả hơn, phối hợp với nhau tốt hơn. Ngay sau đó, các thành viên của nhóm đã ngồi lại với nhau xác định đây là công việc đấu tranh lâu dài bởi vậy nhóm cần phải có những kế hoạch, bước đi bài bản để góp phần thúc đẩy giải quyết vấn đề.

Khoảng 1000 người Việt các thế hệ ngày 16/5 đã tham gia cuộc biểu tình hòa bình tại quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris, Pháp phản đối hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. (ảnh: Thuỳ Vân/VOV-Paris)

Về tên gọi nhóm “Biển Đông tại Pháp”, Tiến sỹ Lê Trung Tĩnh, thành viên của nhóm cho biết: “Chúng tôi cố gắng giữ một tên gọi đơn giản nhất có thể. Để là thành viên của hội thì chỉ cần họ có sự quan tâm đặc biệt với vấn đề Biển Đông trên tinh thần khoa học, duy lý, cống hiến hết mình vì câu chuyện Biển Đông của Việt Nam, không chỉ hết mình vì tinh thần ái quốc mà còn là tinh thần hết mình trong tinh thần yêu sự thật, yêu lẽ phải và đấu tranh cho lẽ phải đó”.

Thành viên chủ chốt của nhóm hiện có khảng hơn 10 người. Hiện nay người đứng đầu luân phiên là anh Trần Bằng, anh Nguyễn Đức Khương- GS Kinh tế tại Paris, TS sinh học Nguyễn Hoài Tưởng.

Kỹ sư Trần Bằng, phụ trách nhóm cho biết: “Nhóm hoạt động trên 2 phương diện nghiên cứu và vận động, chủ yếu liên quan đến thông tin để làm sao những ai quan tâm đến vấn đề Biển Đông biết được để cũng những hội, nhóm và các tổ chức khác quan tâm đến Việt Nam, làm sao để thông tin liên quan đến Biển Đông, liên quan đến Việt Nam, Trung Quốc đến rộng rãi nhất có thể. Về lĩnh vực nghiên cứu, nhóm Biển Đông tại Pháp chủ yếu nghiên cứu trên các  mảng pháp lý và chiến lược. Chiến lược có thể hiểu là cả an ninh, quốc phòng”.

Kỹ sư Trần Bằng – phụ trách nhóm Biển Đông tại Pháp

“Chúng tôi cố gắng làm những việc đơn giản nhất. Mặc dù mới chỉ 3 năm thành lập nhưng chúng tôi đã cố gắng để làm những việc đơn giản nhất như vận động học sinh, sinh viên tại Pháp hiểu về vấn đề này hơn, trình bày trong những hội thảo trong cộng đồng người Việt”, Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh nói.

Bên cạnh việc tổ chức những buổi toạ đàm, hội thảo, nhóm cũng tiến hành những buổi biểu tình ôn hòa với những thông điệp chính xác, đúng lúc như “nói không với đường lưỡi bò”, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Tác giả và tiến sĩ Lê Trung Tĩnh (bên trái), thành viên nhóm Biển Đông tại Pháp

“Gần đây chúng tôi tổ chức Quỹ nghiên cứu Biển Đông tập hợp những trí thức trên khắp thế giới về vấn đề biển Đông. Chúng tôi đã thảo một lá thư gửi Liên Hợp Quốc, gửi Tổng thư kí LHQ, gửi tòa án quốc tế, gửi Ban pháp lý Quốc tế của LHQ nhân sự kiện 40 năm Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa như muốn nhắc lại một lần nữa để khẳng định đó là hành vi vi phạm mọi nguyên tắc bình thường của mọi quốc gia trên thế giới, vi phạm Hiến chương LHQ và đồng thời muốn nhắc nhở thế giới về sự kiện Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa Việt Nam và đưa vụ việc này ra giải quyết ở tòa án công lý quốc tế. Lá thư chúng tôi đã vận động trong thời gian ngắn với 15.588 chữ kí”, Tiến sĩ Lê Trung Tĩnh cho biết.

Hoạt động của Nhóm Biển Đông gặp nhiều thuận lợi vì nó đáp ứng được tinh thần yêu nước, hướng về tổ quốc của đông đảo người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Pháp. Không chỉ vậy, hoạt động của nhóm còn nhận được sự hậu thuẫn lớn từ những người bạn bè Pháp.

Cuộc biểu tình do nhóm Biển Đông tại Pháp và các hội đoàn người Việt phát động đến tất cả những thế hệ người Việt tại Pháp yêu quê hương Tổ quốc. (ảnh : Thuỳ Vân/VOV-Paris)

“Những lần chúng tôi kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng bào Việt Nam tại Pháp thậm chí cả những người Pháp đều ủng hộ to lớn. Chúng tôi rất xúc động trước sự ủng hộ của họ. Tôi muốn cảm ơn nước Pháp vì đã tạo cho chúng tôi thời gian ngoài công việc thì họ cũng tạo thời gian cho chúng tôi những hoạt động bên lề. Và chúng tôi chọn nghiên cứu biển Đông vì đó là sự đam mê, yêu đất nước Việt Nam, yêu lẽ phải đang bị Trung Quốc chà đạp”, Tiến sỹ Lê Trung Tĩnh nói./.

Trà Xanh/VOV.VN

Bottom of Form

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s