Chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017

Mùa đông bên Anh không lạnh bằng ở Pháp nhưng có lẽ vì độ ẩm cao nên lúc nào cũng sẵn nước trong không khí, chỉ chờ nhiệt độ xuống là bám thành sương giá bên ngoài kính xe, còn bên trong một làn hơi nước mờ mờ. Đã vậy lại còn sương mù từ sáng đến tối. Bên Pháp những buổi sáng sương mù thường báo hiệu trưa hay chiều nắng ấm. Ở Anh, sương mù buổi sáng thường kèm theo mưa nặng hạt vào chiều tối. Nhiều lúc đi xe từ làng này sang làng khác, trên những đường đồi vắng giữa đêm mưa, tình cờ lạc vào một một vùng sương mù đặc quánh, xe chỉ có thể lê từng chút một, đèn sương mù có bặt hết cỡ thì cũng đủ để thấy là mình không thể thấy gì mà thôi. Khi đó tốt hơn hết nên khéo léo dừng xe lại bên cái-mà-mình-nghĩ-là-lề-đường, chờ cho sương tan hay mưa tạnh, không phải vì ngại tông vào xe khác (chắc lúc đó cũng chẳng xe nào chạy) mà vì chạy không khéo thì dễ lao xe xuống vực hay đâm vào vách đá.

Những lúc như thế về đêm, nhất là những ngày này, lại nhớ cái nắng miên man bất tận của Tết ở Sài Gòn. Những ngày Tết đường vắng giữa trưa nắng chạy xe trên đường Lý Thường Kiệt, cho cái nắng và gió quất những đợt bụi vào tay vào mặt vào da thịt của tuổi trẻ khi đó còn sẵn sàng cho nắng cháy và những đợt bụi có pha kim loại của những tiệm bán sắt thép đóng cửa nghỉ Tết đoạn từ trường Bách Khoa đến Ngã tư Bảy Hiền. Chắc chắn nơi đó không có sương mù, chắc chắn tầm nhìn xa nếu có cản trở gì thì cũng vì những ảo ảnh hơi nước của mặt đường dưới trời nắng chói chang.

Tiếng Anh có chữ mà tôi rất thích: take something for granted, không biết dịch sang tiếng Việt là gì nhưng đại loại là cứ nghĩ cái gì đó là hiển nhiên mà có, với có lẽ một ít hàm ý là không phải vậy đâu. Nhiều khi những ngày trưa nắng riết làm người ta bớt thấy quý cái nắng, cái dễ dàng của ánh sáng, của tầm nhìn hay nôm na hơn là viễn kiến 🙂 và dễ dàng lao đi vô tình hay cố ý, tỉnh táo hay say sưa, không ngần ngại va chạm hay đổ vỡ? Sương mù, đêm mưa, đường đồi, đèn vàng xuyên không thấu hoài lại làm con người ta dè dặt, phải tự đặt ra vài luật chơi hay đi lại và nhắc nhở nhau tuân thủ nếu không muốn đâm đầu hay giẫm đạp lên nhau, hay đơn giản bị tự nhiên làm cho tan nát?

Nói gì thì nói vẫn thích cái nắng ở Việt Nam.

Nhưng chỉ lo là cái nắng đó, Việt Nam đó sẽ không phải là mãi mãi, là hiển nhiên mà có để tận hưởng và phung phí. Những ngày vừa qua, những năm vừa qua, và đặc biệt là những gì diễn ra trong năm sắp qua càng cho thấy không có cái gì là hiển nhiên. Tự nhiên, nắng, gió, cát, biển, cá, Việt Nam, động vật có tên người Việt…tất cả trong cơn di chuyển hỗn loạn và vô luật giữa trời nắng sáng lại rất có thể, và đã, đâm vào nhau, làm cho nhau lê lết nội thương cả tâm hồn và thể xác không bao giờ còn gượng dậy nổi nữa?

Không có gì hiển nhiên mà có, theo Kinh Thánh Sáng Thế Ký, vũ trụ, và cả ý thức về cái gọi là vũ trụ này cũng được tạo ra bởi một Đấng Sáng Thế. Bên đây có người tin và có người không tin, nhưng ít nhất niềm tin về một đấng sáng tạo hay lờ mờ suy nghĩ về nguồn gốc của vạn vật cũng làm con người ta nếu không bớt ngông cuồng thì ít nhất cũng không nghĩ rằng tất cả tự nhiên mà có. Và từ đó biết ngại ngần rằng tất cả có thể mất đi không bao giờ quay lại để mà sám hối hằng mong cứu rỗi vào Ngày phán xét theo niềm tin Thiên Chúa giáo. Hay đối với người Việt, sẽ thôi thúc tìm kiếm một quả ngọt từ thiện nhân gieo ngay từ bây giờ theo niềm tin vào luật nhân quả của Phật giáo.

Và vì không có gì hiển nhiên mà có nên xin được giành những dòng cuối của năm Bính Thân 2016 cảm ơn tất cả những người bạn không phân biệt màu da, tôn giáo, lứa tuổi 😉 đã đi cùng tôi, cách này hay cách khác trong suốt một năm qua. Xin chúc tất cả các bạn, đọc hay không đọc những dòng này, cùng gia đình một năm mới Đinh Dậu 2017 khoẻ mạnh và gặp thật nhiều may mắn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s