Giải thưởng địa kỹ thuật ở Anh

Mấy hôm nay bận quá nên giờ mới viết được thêm về giải thưởng nhận tối thứ Tư vừa rồi tại London, cũng là lời cảm ơn chân thành đến mọi người đã có những lời chia vui và động viên làm tôi rất cảm động. Tôi cũng xin để đây vài tấm hình mới có của hôm đó cho mọi người xem nhé.
Đây là giải thưởng Công trình Khảo sát Địa chất xuất sắc nhất của năm 2017 cho toàn Vương quốc Anh. Giải thưởng được tạp chí Ground Engineering, thuộc Hiệp hội Địa kỹ thuật Anh bảo trợ, quy tụ các nhà thầu, công ty tư vấn hàng đầu của thế giới như Atkins, AECOM, Bachy Solétanche và các công trình lớn trên thế giới từ tàu điện ngầm London đến việc chống động đất tại New Zealand. Để được xét duyệt, các công ty tham gia gửi các thông tin chi tiết của dự án đến ban giám khảo. Các công ty/dự án vào vòng trong sẽ trình bày và trả lời phỏng vấn trước một hội đồng kỹ thuật gồm những chuyên gia, giáo sư. Công ty/dự án được chọn trao giải không chỉ xuất sắc về kỹ thuật mà còn phải đáp ứng các tiêu chí khác của một dự án như tài chính, bảo vệ môi trường và mang tính đột phá và sáng tạo về công nghệ hay quản lý.
Dự án của chúng tôi nhằm khảo sát địa chất cho công trình xây dựng cụm nhà máy điện hạt nhân bao gồm hai lò phản ứng nước sôi cải tiến (Advanced Boiling Water Reactor) ở miền Bắc xứ Wales. Đây là một phần trong một đại công trình mà tôi tham gia quản lý thiết kế và xây dựng nhà máy (civil engineering). Bên cạnh khâu xây dựng còn các công việc khác như quản lý an toàn hạt nhân, vận hành lò phản ứng, xử lý chất thải…Tất cả các khâu của dự án đều cần phải tuân thủ khắt khe các tiêu chuẩn trong và liên ngành cũng như các đòi hỏi của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Anh (Office for Nuclear Regulation).
Đây là một công việc và kết quả của tập thể gồm nhiều người và công ty tham gia. Đạt được giải thưởng là niềm vui của một tập thể, và do đó niềm vui càng lớn. Đóng góp của tập thể là quan trọng, quyết định và không cần phải bàn. Tôi chỉ ngắn gọn đi vào vài điểm mà tôi đã góp phần khi tham gia quản lý dự án, mục tiêu để chia sẻ kinh nghiệm và nhận góp ý của mọi người.
Thứ nhất tôi đặc biệt quan tâm đến cải tiến việc trao đổi thông tin trong dự án. Trong quá trình thực hiện dự án tôi luôn cố gắng góp phần thiết lập một phương thức trao đổi thông tin hiệu quả, công bằng, minh bạch và ít điểm mờ nhất. Tiếng Anh với sự đơn giản, thẳng thắn và chuyên nghiệp của nó cũng làm cho trao đổi dễ dàng hơn. Rất thú vị là như một người nước ngoài tại Anh tôi lại càng ý thức được tầm quan trọng của good communication và có điều kiện để hiểu được các điểm mờ (khó hiểu, gây hiểu lầm vv) trong giao tiếp và do đó có khả năng làm cho nó clear nhất có thể. Việc này trong chừng mực nào đó giúp ích mọi người và dự án.
Thứ nhì tôi rất quan tâm đến việc tổ chức và lưu trữ hồ sơ một cách rõ ràng. Điều này xuất phát từ quan điểm cá nhân không muốn làm lạc những gì mình đã làm và có lẽ một phần từ cách thức của người Pháp. Cũng cần nói thêm rằng nếu quá duy ý chí bỏ mỗi thứ vào một ngăn không hẳn là hay vì nó sẽ tạo nên silo effect, làm xơ cứng hệ thống, và kém giao tiếp giữa các hồ sơ, phòng ban…Tuy nhiên trong một chừng mực dự án đang bàn thì tôi thấy việc sắp xếp tốt có nhiều điểm tích cực hơn.
Nói rộng ra hơn việc lưu trữ dữ liệu, lưu trữ hiện tại hay quá khứ là một yêu cầu bắt buộc và rất khe khắt trong các dự án hạt nhân. Hay các dự án có khả năng ảnh hưởng không thể hồi phục đến môi trường và khả năng “xóa sổ” ký ức của nó là có thể. Ví dụ như chúng tôi phải lưu giữ môi trường (chim, cá, bò sát, cây cỏ, hoa lá, ngôn ngữ Wales, quán bia, nhà cổ…) nguyên trạng quanh dự án. Chúng tôi phải suy nghĩ về những ký hiệu, ngôn từ trên những bảng hiệu để 100-200 năm sau con người (hay một con nào khác) vẫn có thể đọc hiểu được để chọn cho họ khi đó một ứng xử an toàn nhất. Điều này tôi cũng đã quan tâm khi nghiên cứu về việc chứa chất thải hạt nhân trong lòng đất ở Bỉ: chất thải hạt nhân phải được chứa bằng cách thức để một ngày nào đó khi có thể con người có thể lấy ra và xử lý bằng kiểu khác. Nói nôm na là không phải chôn đó rồi bỏ đi luôn.
Những quan điểm và cách thức tiếp cận quán lý dự án và làm việc với cộng sự trên chỉ là một cách trong nhiều cách và chắc chắn tôi cần phải học và hành nhiều hơn. Một điều thú vị là tôi học được các cách thức trên một phần từ trường lớp và công việc chuyên môn, nhưng phần lớn từ các công việc chính trị xã hội như nghiên cứu và vận động vì công lý cho Biển Đông, cũng như việc quan tâm tìm lời giải cho một nước Việt Nam tốt đẹp, tự do và dân chủ hơn.
Tôi thật sự nghĩ rằng khi bạn quan tâm đến các vấn đề chính trị xã hội của một nước nào và cố gắng tìm ra lời giải cho nó thì bạn cũng có thể phần nào áp dụng lời giải đó cho công việc hiện tại của bạn, trước khi có thể áp dụng nó cho đất nước, hy vọng là vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s