Từ nhiều tháng nay, vì nhiều lý do, tôi quyết tâm giảm ký

https://www.facebook.com/letrungtinh/posts/10214662609293358

Từ nhiều tháng nay, vì nhiều lý do, tôi quyết tâm giảm ký. Sau khi tìm hiểu tôi thấy phương pháp hiệu quả nhất là…ăn ít lại và tập thể thao nhiều hơn, và môn tôi chọn là chạy. Sau hơn 5 tháng tôi giảm được 18 kg, bằng cách áp dụng chương trình của NHS (National Health Service, Anh Quốc).

Tôi sẽ nói chi tiết về chuyện ăn sau, bài này nói nhiều về chuyện chạy. Tôi chọn chạy vì nó đơn giản và không cần sắm sửa, đặt sân, chọn giờ gì nhiều, chỉ cần một đôi giày thật tốt và ít nhiều ý chí. Mưa nắng, gió tuyết gì cũng chạy. Chạy mọi lúc, chạy mọi nơi, có thể chạy cùng bạn bè, có khi chạy một mình. Mỗi giờ chạy tiêu tốn trung bình 500 kcal = 1 bữa ăn. Trong những tháng cao điểm, tôi chạy trung bình mỗi ngày 2 lần sáng 40 phút chiều tối 40 phút, cuối tuần có thể nhiều hơn. Giờ thì chỉ chạy ngày một lần.

 

Chạy là một môn thể thao tuyệt diệu. Nó làm cho mình đối diện với chính mình, vượt qua chính mình, cho mình thời gian và cơ hội lắng nghe cơ thể và những khiếm khuyết từ thể chất đến tâm hồn, từ đó trở nên khiêm tốn hơn. Có chuyện gì bực mình? Im lặng, xỏ giày bước ngay ra khỏi nhà, và chạy. Chạy chừng 20 phút không còn giận gì trên đời nữa. Bản thân mình còn chưa vượt qua, chưa khắc chế được thì đi giận dỗi người khác trên đời làm gì? Có chuyện gì phấn khích quá, không kìm nén nổi? Bận áo có trùm đầu, ấm ngực nhưng có fermeture để kéo xuống khi cần. Và bước ra ngoài trời mưa hay tuyết lạnh, chạy! Chạy về thư thái như không. Chạy dẫn đạo ta về phía trước.

 

Và chạy cũng là cách để tưởng tượng và suy nghĩ. Một câu hát mà tôi cứ nghĩ trong đầu hoài hoài mỗi khi chạy:

“Lội bùn dơ băng lau lách xuyên đêm

Sương trắng rơi vai tôi ướt lạnh mềm”

Nghĩ và tưởng tượng đến những người lính miền Nam, miền Bắc Việt Nam. Tưởng tượng hồi xưa họ phải gian khổ đến cỡ nào, đi liên tục trong rừng lúc mưa lạnh nửa đêm, băng qua những đồng cát cháy, lội qua những vùng lau lách. Thì chạy vài chục km như mình hiện giờ có là cái nghĩa lý gì.

Và cắc bùm, đó có thể là máu đổ lai láng, là chia tay vĩnh viễn với người thân.

Bao nhiêu năng lượng để triệt tiêu nhau, bao nhiêu đổ nát và mất mát.

 

Tôi cũng thường nghĩ về Biển Đông khi chạy, về bài đang viết cùng, về một bài trình bày đâu đó cần góp ý, về một cuộc biểu tình đang tổ chức, về lệnh đánh bắt cá, về tàu lạ, về đường chữ U, về mình phải làm gì, làm được gì?

Tôi thường bận áo Nói không với đường chữ U khi chạy, lúc chạy buổi sáng thì bận áo đen, lúc chạy buổi chiều thì bận áo trắng, chạy marathon ở Paris, bán marathon ở Anh. Ở đâu tôi cũng bận áo đến nỗi bây giờ mấy cái áo đó ở nhà đã sờn cũ hết!

Bên đây người ta mê và quý mến những người chơi thể thao lắm. Nhớ lúc chạy bán marathon ở một tỉnh nhỏ ở miền Nam nước Anh. Chạy đến một khúc quanh để vào làng khác, dân làng ùa ra đón mình như đón một đoàn quân chiến thắng trở về, dầu mình suýt bỏ cuộc để đi bộ trước đó vài trăm mét. Họ reo hò, cổ vũ, các em bé dễ thương tóc vàng cầm những rổ kẹo hay trái cây hái trong vườn ra mời, những cô gái bận váy đi xe đạp cũng dừng lại cười tươi như hoa sáng sớm, điệu đàng và nói Well done! Keep going! Những lúc đó, cũng tự nhiên thôi, chân cẳng bớt mỏi, ngực như căng lên, tay giơ cao và thầm nghĩ chắc cái áo tôi đang bận cũng làm họ bỡ ngỡ chút ít trong đầu về cái chữ U màu đỏ, và tại sao lại phải No to U line…

 

Tôi nghĩ việc chúng ta bận áo No U khi chạy bộ hay chơi thể thao nói chung có tác dụng tích cực đến đám đông xung quanh, vì bản thân hình ảnh một người chơi thể thao đã mang nhiều tính tích cực. Hay ít nhất thì khi bận áo đó, chúng ta cũng đang tự nhắc nhở để không quên thực tại đang diễn ra trên Biển Đông của Việt Nam.

 

Đó cũng là lý do tôi tạo một Hoạt động trên Livenguide và giới thiệu để mọi người tham gia: Thể thao và No U https://www.livenguide.com/tour/557-the-thao-va-no-u.html

Hoạt động này rất đơn giản. Ai cũng có thể tham gia từ nơi mình đang sống. Các bạn có thể chạy hay tập thể dục, đánh tennis hay chơi cầu lông. Các bạn chỉ cần bận áo No to U line, và chụp hình đăng lên Livenguide.

Các bạn có thể một mình hay hẹn nhau chạy/chơi cùng, ngày nào cũng được, và post hình lên Livenguide.

Nếu các bạn có áo No to U line thì tốt. Còn nếu không cũng không sao, các bạn chỉ cần ghi trong status “Tham gia Hoạt động Thể thao và No U” hay viết vài dòng cảm xúc về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, đường chữ U.

 

Nếu các bạn muốn chạy cùng tôi thì có thể dùng chức năng Đặt Hoạt động ngay trên Livenguide để chọn địa điểm và thời gian để chúng ta chạy cùng nhau. Hay các bạn có thể chat trực tiếp với tôi trên Livenguide. Tôi hiện ở Anh nhưng có thể sắp xếp thời gian để chạy cùng các bạn ở các nước sau: Anh, Pháp, Việt Nam và Mỹ hay có thể một nước nào khác vì tôi cũng hay đi.

 

Chúng ta có thể hẹn một nhóm vài người chạy cùng, và vừa chạy vừa nói chuyện về việc giảm cân, về Biển Đông và Việt Nam, hay về âm nhạc.

 

Hy vọng đây là một Hoạt động nhỏ chúng ta có thể làm cùng nhau, đều đặn và lâu dài, vừa để tăng cường sức khỏe, vừa nhắc nhở chúng ta và mọi người chúng ta gặp về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s