Tháng 2 năm 2013, trong chúc thư để lại gia đình

https://www.livenguide.com/status/2539-le-trung-tinh.html#status-2539

Tháng 2 năm 2013, trong chúc thư để lại gia đình, tỷ phú và cũng là nhà thám hiểm không gian Lloyd Boltham của Vương quốc Anh đã tiết lộ riêng cho con cháu mình rằng chương trình thám hiểm không gian mang tên dòng họ Boltham không nhằm thám hiểm các vì sao hay phục vụ nhân loại như đã từng công bố. Theo chúc thư, phi thuyền Boltham I sẽ đi đến một hành tinh bên ngoài thái dương hệ trong 400 năm nữa. Trên phi thuyền có gắn mũi khoan chứa một loài vi khuẩn đặc biệt được bơm sâu vào bên trong hành tinh đó. Vi khuẩn sẽ phản ứng với các hoá chất trên hành tinh, làm biến dạng hình dáng cũng như màu sắc bề mặt hành tinh, lộ ra vị trí các mỏ kim loại cực quý.

Các thông tin về vị trí phi thuyền, trữ lượng và thông số của mỏ sẽ được gửi đều đặn và bí mật mỗi 60 ngày từ vũ trụ về bản doanh của dòng họ Boltham tại Anh. Song song đó chương trình không gian Boltham sẽ tiếp tục phát triển để đảm bảo các hậu duệ của dòng họ Boltham có thể tổ chức khai thác được toàn bộ trữ lượng mỏ đó trong tương lai, hoàn toàn độc quyền. Chúc thư ký tên người chồng, người cha yêu thương của gia đình.

Thật ra chúc thư trên là một phần tưởng tượng của một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên Sự xa hoa là gì? tại bảo tàng Victoria & Albert, London. Bên cạnh chúc thư, người xem còn có thể thấy các hình ảnh, chi tiết kỹ thuật của phi thuyền, mũi khoan, các phương thức khai thác mỏ, các hình thức chuyển tải thông tin từ hành tinh. Tất cả nhằm đảm bảo cho các hậu duệ mang họ Boltham sự giàu có và quyền lực tuyệt đối so với bất cứ dòng họ nào trên thế giới.

Dầu không nêu lên bất cứ bình luận hay phát xét nào, tác giả Henrik Nieratschker của tác phẩm nghệ thuật trên gợi cho chúng ta, con người, những tự vấn nhức nhối về sự khoảng cách mong manh giữa tham vọng và lòng tham; về sự xung đột giữa tình yêu tuyệt đối chúng ta dành cho con cháu riêng mình và sự vô trách nhiệm đối với tha nhân, nhân loại và ngôi nhà chung là trái đất. Con người, với sự bất ổn thường trực tự thân, trong khi xây dựng hạnh phúc vĩnh cửu cho những người mình thương yêu, có đang xâm phạm hay thậm chí tước đi tương lai của những người khác, và bằng cách đó đưa tất cả vào ngõ cụt của diệt vong và đổ vỡ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s