Máy bay đang hạ độ cao. Nước Úc nhìn từ trên cao

https://www.livenguide.com/status/3578-le-trung-tinh.html#status-3578

Máy bay đang hạ độ cao. Nước Úc nhìn từ trên cao mênh mông và rộng lớn với những núi non trùng điệp và xanh thẫm. Rừng có vẻ đầy đặc và sông hồ cũng to lớn hơn. Ít nhất là so với Anh quốc. Một đồng nghiệp của tôi nói ở Anh không còn mảnh đất nào chưa có người đặt chân đến, người ta phải tạo những cảnh hoàng dã và giữ gìn nó cho cái để cho con cái xem và đi cắm trại. Thấy cũng đúng vì đi máy bay có chút xíu là đã thấy biển.
Chứ ở Úc thì tôi nghĩ chắc nhiều chỗ con hoang dã thật. Những cánh rừng bất tận và trùng điệp sau những sa mạc cát vàng trãi dài đến nơi tiếp giáp giữa trời và đất.
Thiên nhiên là một chuyện. Cách họ đối xử với tự nhiên mới là điều thú vị. Tôi được yêu cầu điền một tờ khai ghi rõ có đem thực phẩm, cây trái gì không. Vì người Úc muốn chắc chắn những xâm nhập tự nhiên (kể cả con người) vào nước họ phải được kiểm soát để bảo vệ ngôi nhà hiện tại của họ. Tôi cũng đang bâng khuâng không biết đôi giầy chạy bộ lấm bụi đường Châu Âu có bị hải quan giữ lại. Nếu vậy thì chắc phải chân trần bận áo No U chụp hình với vịnh Sydney?
Dân số chỉ hơn 20 triệu và lịch sử lập quốc chỉ từ vài trăm năm nay. Những di dân đầu tiên đến từ Anh quốc và Châu Âu là những tù nhân hay những người bị đầy biệt xứ. Vậy mà người Úc đã xây dựng một đất nước đầy tự tin và tự hào là điểm đến mong muốn sinh sống của biết bao người trên thế giới. Lý do là gì nếu không phải một phần là sự dũng cảm chính phục một vùng đất mới bằng tất cả sự tôn trọng nhau, sống, lắng nghe nhau trên tinh thần dân chủ đa nguyên; và tôn trọng môi trường, ngôi nhà chung của tất cả?
Máy bay vẫn còn lơ lửng và thỉnh thoảng rớt xuống một cái làm hết cả hồn. Cô tiếp viên Diana với khuôn mặt khả ái tôi có dịp trò chuyện cả hôm qua làm chuyến bay dài dường như ngắn lại đang ngồi phía trước mĩm cười ý nhị như động viên anh hành khách tim yếu. Không biết làm sao, tôi cũng nhẹ nhàng cười lại.
Australia!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s