Lá thư gửi Liên Hợp Quốc có nhận được phản hồi?

Từ nhiều năm nay, nhiều người đặt câu hỏi: Lá thư gửi Liên Hợp Quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa có nhận được phản hồi từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc? Sau 5 năm tôi thấy cần viết đôi dòng để trả lời.

 

Câu trả lời đơn giản là: chúng tôi không nhận được phản hồi nào từ các địa chỉ nhận thư. Đó là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Pháp quyền Liên Hợp Quốc, Uỷ ban 1 của Liên Hợp quốc (Giải trừ quân bị và An ninh Quốc tế), Tòa án Công lý Quốc tế. Ngoài các địa chỉ trên, lá thư còn được gửi đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại LHQ là ông Lê Hoài Trung. Cũng không nhận được trả lời và không có thông tin về việc phía Việt Nam có ảnh hưởng tích cực gì đối với lá thư hay không. Tôi rất biết ơn nếu người nào có thể cung cấp thêm thông tin về các việc này (phản ứng của các địa chỉ nhận thư, tác động từ phía Việt Nam…).

 

Việc lá thư không nhận được hồi âm thật ra không khác với dự định ban đầu của lá thư là gợi nhắc người Việt và thế giới, cụ thể là các địa chỉ nhận thư, về chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, sự xâm chiếm ngang ngược của Trung Quốc năm 1974 và việc nước này từ chối các giải pháp hòa bình và pháp lý từ nhiều năm nay.

 

Tuy nhiên là người tổ chức công việc này, từ viết thư, đếm từng chữ ký, in ra và đi gửi, tôi cảm thấy trách nhiệm với từng chữ ký của từng người và nghĩ rằng bản thân mình có thể làm hơn thế.

 

Tôi đã lưu giữ rất cẩn thận các giấy tờ liên quan đến lá thư, từ biên lai gửi thư, giấy đảm bảo gửi nhận, đến giấy hồi âm đã nhận của các cơ quan trên. Tôi còn nhớ là khi chờ hoài không thấy một vài giấy hồi âm đã nhận; tôi đã gửi thư cho Bưu điện Pháp than phiền và kiên quyết đòi các giấy này. Kết quả là vài tháng sau họ phải liên lạc cho bằng được phía Mỹ để có được chữ ký của từng người nhận thư tại các địa chỉ trên. Tôi xin đính kèm như một ví dụ thư Bưu điện Pháp và Mỹ với chữ ký của nơi nhận Liên Hợp Quốc và Ban Pháp quyền Liên Hợp Quốc.

 

Do đó tôi chắc chắn là lá thư và chữ ký của các bạn đã đến với nơi cần nhận.

 

Khi nào có điều kiện, tôi sẽ đến từng nơi kể trên, tức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Pháp quyền Liên Hợp Quốc, Uỷ ban 1 của Liên Hợp quốc (Giải trừ quân bị và An ninh Quốc tế), Tòa án Công lý Quốc tế, để trực tiếp hỏi và trao đổi về lá thư và các giải pháp cho câu chuyện.

 

Tôi nghĩ rằng lá thư này là một cột mốc quan trọng trong lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Các chữ ký của các bạn không chỉ mang tính biểu tượng, nó là sự khẳng định của những người dân Việt đối với chủ quyền của đất nước. Và tôi tin rằng đất nước Việt Nam được tạo thành từ và đại diện bởi những người Việt như các bạn, chứ không phải một thể chế nào.

 

Tôi trân trọng từng chữ ký và sự tham gia của các bạn trong công việc này cũng như những việc khác chúng ta đang làm cùng nhau: cuộc Bầu cử lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ, hay Trưng cầu dân ý về luật đặc khu.

 

Tôi viết những dòng này trên Livenguide, mạng xã hội tôi sáng lập và phát triển, và chỉ share lại trên Facebook vì tôi bất đồng sâu sắc với cách thức của Facebook.

 

Tôi cũng nhân dịp này cảm ơn các bạn đã truyền thông cho công việc này thời điểm này 5 năm trước.

 

Cảm ơn các bạn đã tham gia, đặt câu hỏi và đi cùng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s