Tổng kết năm Mậu Tuất 2018 và vài dự định cho Kỷ Hợi

Năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu với tôi bằng sự việc nhà nước Việt Nam tổ chức đàn áp tàn nhẫn những người biểu tình phản đối luật đặc khu vào tháng 6-7 trên khắp cả nước, đặc biệt là tại Tao Đàn. Những sự kiện đau lòng này một lần nữa cho thấy sự không thành công của mô hình chính trị một đảng, nơi người dân không có cơ hội cất lên tiếng nói và lựa chọn cách thức giải quyết thông qua các tổ chức xã hội dân sự và chính trị thật sự.

Cuộc Trưng cầu dân ý luật đặc khu https://goo.gl/forms/7Eoe6LNCbEzW1kz33 cho đến nay với hơn 96% phản đối dự luật này cho thấy rõ ràng ý nguyện của người dân. Điều có thể thấy trước nếu Việt Nam có một nền chính trị đa nguyên, tránh được bao nhiêu đàn áp, đổ vỡ của đồng bào.

Với tinh thần lắng nghe đó, chúng tôi tiếp tục Cuộc bầu cử lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ https://baucudanchulink.wordpress.com dựa trên những nền tảng mà chúng tôi luôn lặp lại: tuyệt đối công bằng, trung thực, tôn trọng tất cả các Ứng cử viên và các đảng phái. Suy cho cùng thì bầu chọn ra tổ chức và cá nhân lãnh đạo có tài có tâm với đất nước không phải là ước vọng của gần trăm triệu người dân Việt Nam, không phân biệt giai tầng, đảng phái? Từ các cán bộ Cộng sản đến Việt Tân, từ thành viên Tập hợp thanh niên dân chủ đến Việt Hưng, từ nông dân đến doanh nhân, từ công nhân đến trí thức?
Chúng tôi chỉ mong muốn góp phần nhỏ để ước muốn đó được thực hiện một cách dễ dàng hơn và cho tất cả mọi người.

Ngày 19/1 vừa qua cũng đánh dấu 45 năm Trung Quốc cưỡng đoạt Hoàng Sa, một địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam. Đã 5 năm từ ngày chúng ta gửi lá thư với chữ ký của 15588 người Việt cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Pháp quyền Liên Hợp Quốc, Uỷ ban 1 của Liên Hợp quốc (Giải trừ quân bị và An ninh Quốc tế), Tòa án Công lý Quốc tế.
Như đã nói, khi có điều kiện chúng tôi sẽ đến các nơi trên để trực tiếp hỏi và trao đổi về lá thư và các giải pháp cho câu chuyện. Trong khi đó trong năm Mậu Tuất 2018 chúng ta vẫn kiên trì các Hoạt động để vận động thế giới nói không với đường chữ U phi pháp: từ chạy bộ bận áo No U khắp thế giới đến viết báo, gửi thư cho các cơ sở có bản đồ hay địa cầu in hình đường chữ U này: https://www.livenguide.com/user/2969-no-to-u-line-on-globe-and-map.html

Câu chuyện của đất nước không tách rời câu chuyện của láng giềng, của thế giới và những vận động lớn của thời đại. Những câu hỏi lớn đặt ra: thế giới hành xử như thế nào với một thể chế chuyên chính đang trỗi dậy và đặt lại vấn đề với phương Tây về tự do và khai phóng? Việc phát triển vũ bão của mạng xã hội, của trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào nếu nó nằm trong tay những cá nhân hay tập thể thay vì để tự do ươm mầm và nảy nở từ dưới lên lại muốn áp đặt ý chí từ trên xuống ở những politburo, và bên cạnh đó đặt lại vấn đề với các quyền cơ bản như tự do ngôn luận? Con người có đơn giản là những chấm xanh đỏ active hay inactive trên những màn hình ngày càng nhỏ hơn, có vẻ tương tác nhiều hơn nhưng lại ảo hơn và phân cực hơn?

Livenguide được hình thành với mong muốn góp phần khiêm tốn vào việc trả lời các câu hỏi trên, nơi bạn có thể trước tiên là SỐNG và sau đó là dẫn đạo bằng những Hoạt động cụ thể, tích cực và hướng thượng. Trong năm Mậu Tuất 2018, Livenguide đã có những định hình rõ nét và có được sự tham gia ngày càng nhiều của nhiều cá nhân và tổ chức.

Chúng tôi mong muốn Livenguide thật sự là của bạn, hữu ích, tiện dụng, nơi bạn có thể tin tưởng nhưng không phụ thuộc, nơi bạn có thể trao đổi với những con người thật và cùng tham gia các Hoạt động. Trong năm Kỷ Hợi 2019, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển để Livenguide trở thành nơi bạn có thể GẶP nhau, tìm thấy vị trí của nhau vì cùng quan tâm, vì công ăn việc làm, vì nhu cầu, vì sở thích, vì đam mê.

Chân thành cảm ơn các bạn đã đồng hành. Chúc tất cả các bạn và gia đình một năm mới Kỷ Hợi mạnh khỏe và thật nhiều hạnh phúc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s