Chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phê bình, câu hỏi

Hiện giờ đã có 2309 chữ ký và chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phê bình, câu hỏi. Chúng tôi trân trọng cảm ơn, tôn trọng các ý kiến và xin trả lời/bàn luận ngắn gọn như sau:

TRUMP KHÔNG CÔNG NHẬN/QUAN TÂM ĐẾN TOÀ ÁN QUỐC TẾ THÌ VIỆC YÊU CẦU, MONG MUỐN TRUMP CHUYỂN LỜI HAY YÊU CẦU TRUNG QUỐC CHẤP NHẬN MANG HOÀNG SA RA TRỌNG TÀI QUỐC TẾ LÀ NGỚ NGẨN!
Chúng tôi đã cân nhắc điều này khi viết thư và phần nào vượt qua nó với suy nghĩ như sau. Chúng ta viết thư cho Tổng thống Trump dĩ nhiên với mong muốn ông ấy và nước Mỹ hỗ trợ trong vấn đề Biển Đông, nhưng cũng để trao đổi với ông ấy một cách thẳng thắn và tôn trọng về những giải pháp cụ thể, khả thi và tích cực. Đó là lý do lá thư mạnh dạn nêu lên những điều chúng ta cho là đúng và cần thiết. Tức là ngoài chuyện quan tâm và củng cố hiện diện trên hiện trường, nước Mỹ cũng cần phải thông qua các định chế quốc tế có sẵn và đã được công nhận để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Ai bắt chúng ta phải giới hạn chỉ viết toàn những gì ông Trump thích nghe? Thậm chí ông Trump có lẽ cũng không muốn nhận một lá thư như vậy (chỉ toàn nói chuyện ông ấy muốn nghe).
Viết cho Tổng thống Mỹ, đề cao vai trò của nước Mỹ và Tổng thống Mỹ trên Biển Đông, nhưng cũng để nói chuyện lịch sử Việt Nam và đề ra những giải pháp cụ thể mà chúng ta cho là đúng, cho Việt Nam, cho lợi ích của Mỹ và cho hòa bình của thế giới.

LÁ THƯ HAY, GỬI AI CŨNG ĐƯỢC NHƯNG TRUMP THÌ THÔI, KHÔNG KÝ, KHÔNG CHIA SẺ!!
Chúng tôi đã trả lời nhận xét này lần trước, nay chỉ nói thêm vài lời do vẫn nhận được nhiều nhận xét tương tự.
Chúng tôi tôn trọng những nhận xét cá nhân về ông Trump và lựa chọn không đối thoại với ông ấy của nhiều người. Chúng tôi chỉ có lựa chọn khác, đó là cố gắng nói chuyện với ông ấy, thay vì để ông ấy không nghe gì từ chúng ta hay chỉ nghe từ những người dân Trung Quốc.
Chúng ta khó có thể chờ một vị Tổng thống Mỹ tốt, một Bí thư quân ủy trung ương Trung Quốc yếu, một lãnh đạo Việt Nam thương dân và tôn trọng dân chủ.
Chúng tôi sẽ nhận chữ ký đến hết ngày 26/2/2019 giờ Việt Nam. Đây là một dịp rất quý để tiếng nói của các bạn có thể được lắng nghe và ghi lại.
Chúng ta hãy là một phần của lịch sử.

LÁ THƯ ĐẠI DIỆN CHO AI?
Lá thư đơn giản đại diện cho những người ký tên vào lá thư với danh sách được công bố rõ ràng ở đây: https://goo.gl/bQDx1k
Theo nhận xét của chúng tôi, những người ký tên hiện nay thuộc tất cả mọi thành phần, quan điểm chính trị, tôn giáo: từ doanh nhân đến thợ thuyền, từ công nhân đến trí thức, từ đảng viên Cộng sản đến những người mộ đạo, từ sinh viên đến nghệ sĩ.
Khi viết những dòng này, tôi nghĩ đến những ngư dân Miền Trung mất biển, mất tàu, mất đường sinh nhai, mất cả sinh mạng của người thân không biết kêu ai; tôi nghĩ đến những người đang điều hành Việt Nam mặc dầu chưa có dịp qua một cuộc bầu cử tự do và công bằng; tôi nghĩ đến những người phụ nữ Việt không còn gì cả nơi xứ người, những gia đình hằng ngày phải chạy ống thở vì sống gần nhiệt điện Vĩnh Tân, những người làm nail ở Nevada viết lên “Chúng tôi chờ ngày này đã lâu”, những người bình thường ở Hà Nội, những người bị đánh ở Tao Đàn, những linh mục bị đập, đạp khi đi khiếu kiện biển chết ở Miền Trung, và rất rất nhiều người nữa mà tôi không thể kể ra hết.

Lá thư này là của tất cả các bạn.

Link ký tên cho lá thư: https://thuguitongthongtrump.wordpress.com/

Lê Trung Tĩnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s